Phong thủy nhà bếp – 6 quy tắc cần tuân theo giúp may mắn, sức khỏe

Trong bố trí công năng và kiến trúc nhà ở, phong thủy nhà bếp có ý nghĩa khá quan trọng, tượng trưng cho tài vận của cả gia đình, nguồn lương thực và tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Nhà bếp vừa là nơi nấu nướng, lại vừa là một không gian sinh hoạt thường xuyên cho cả nhà. Trong sinh hoạt hàng ngày, thông thường buổi ăn trưa hoặc ăn tối là thời gian gia đình sum họp nhất. Vì vậy, phong thủy nhà bếp khá quan trọng, cần phải chú ý những điều sau nhằm mang lại sự hạnh phúc, may mắn, tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Hướng bếp trong phong thủy nhà bếp

Khi tìm hiểu phong thủy nhà bếp, điều đầu tiên cần chú ý là hướng bếp. Hướng bếp tốt nhất nhất là phía Đông, Đông Nam. Vì đây là hai hành thuộc Mộc trong khi khu bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Theo quan hệ ngũ hành tương sinh tương khắc Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, như vậy hướng bếp Đông, Đông Nam có thể bổ sung tốt cho nhau về mặt ngũ hành (Mộc sinh Hỏa, Thủy sinh Mộc).

Không nên đặt bếp phía Nam tương ứng hành Hỏa, tức là lửa ở trong bếp. Lửa lại thêm lửa sẽ cực Hỏa, không tốt cho tài lộc của gia đình.

Ngoài ra, dùng không gian giữa nhà làm nhà bếp là điều khá kiêng kỵ, vì giữa nhà là khu vực trung tâm, cần sự tĩnh lặng và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống.

phong thủy nhà bếp có ý nghĩa lớn đối với đời sốngPhong thủy nhà bếp có ý nghĩa lớn đối với đời sống của gia đình

Vị trí đặt bếp nấu

Trong phong thủy nhà bếp, bếp lửa là biểu tượng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của  gia đình. Do đó không nên đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa, cũng không nên để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khách, hoặc trước cửa sổ luôn mở.

Có quan niệm cho rằng không nên đặt bếp đun dưới xà ngang nhà vì sẽ đè lên người ông (bà) Táo. Từ đó dẫn đến ngăn chặn sự phát triển và những tài vận hanh thông may mắn đến với cả gia đình.

Không gian nhà bếp

Cũng có nhiều quan niệm cho rằng không gian nhà bếp luôn mở sẽ cuốn đi tài lộc trong nhà. Nhưng xét về khoa học, nhà bếp kín mít sẽ làm mùi đồ ăn và dầu mỡ không thoát ra được. Từ đó tạo nên sự u ám khó chịu, không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Không gian nhà bếp thoáng đãng sẽ hấp thụ được nhiều ánh sáng, tạo sự ấm áp và cuốn đi những điều không tốt lành. Trường hợp khu nhà bếp không có nhiều không gian thoáng đãng, cần lắp máy hút khói dầu mỡ, nếu có cửa sổ hoặc quạt thông gió thì càng tốt để tránh bị ám mùi.

Khu bếp cần được ngăn nắp

Khu bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên, không để đọng lại thức ăn và dầu mỡ, tạo sự ảm đạm và ủ mùi cho nhà bếp.

Về mặt khoa học, những thức ăn và dầu mỡ thừa là môi trường để vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc phát triển mạnh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp của mọi thành viên trong gia đình.

Phong thủy phòng bếp mang đến sự an thịnh, tài lộc cho gia đìnhPhong thủy phòng bếp mang đến sự an thịnh, tài lộc cho gia đình

Vòi nước trong phong thủy nhà bếp

Cùng với lửa, nước là thứ rất cần thiết trong khu bếp. Nhưng về quan hệ ngũ hành, Thủy khắc Hỏa sẽ làm cho nước lửa trong nhà bếp luôn xung khắc. Vậy làm sao để Thủy và Hỏa trong nhà bếp được cân bằng và hợp lý? Vậy cần xem xét lựa chọn vị trí vòi nước là điều hết sức quan trọng và cần thiết cho tài lộc nhà bạn

Những vật dụng dùng trong khu bếp

Những vật dụng sử dụng trong nhà bếp cũng rất cần được chú ý. Chẳng hạn máy giặt không nên đặt trong nhà bếp gây sự ẩm ướt và dễ trượt ngã cho người làm bếp. Các vị trí dao, thớt cần cất gọn gàng, an toàn tránh đặt tại vị trí dễ rơi rớt, gây nguy hiểm cho người trong nhà, và đặc biệt là tránh xa tầm tay trẻ em.

Tủ lạnh thường được đặt trong nhà bếp để lấy và cất đồ ăn thuận tiện, tuy nhiên không nên đặt tủ lạnh ở hướng Nam, hướng Bắc, là những hướng kỵ với bếp lửa. Tủ lạnh cũng không nên đặt đối diện với bếp nấu, vì tủ lạnh đại diện cho sự cất giữ và duy trì sự sống, nếu để đối diện với lửa thuộc hành Hỏa mọi thứ như tiền tài, sức khỏe rất dễ bị lửa thiêu cháy.

Trên đây là 6 quy tắc phong thủy nhà đất mà dân gian quan niệm, nếu tuân theo thì sẽ mang lại cho gia đình nhiều may mắn, tài lộc. GROUP 4N Chúc bạn có được một khu bếp như ý muốn để mang lại nhiều may mắn cho gia đình.
Xem thêm

>>> Phong thủy phòng khách và 10 điều cần tránh để thu hút tài lộc

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *