Phong thủy cầu thang – Nguyên tắc thiết kế rước tài lộc vào nhà

Phong thủy cầu thang là một trong những yếu quan trọng cần lưu tâm khi thiết kế nhà cửa. Phong thủy cầu thang sẽ giúp bạn hiểu thêm nguyên tắc nên đặt cầu thang ở vị trí nào, kiêng kị đặt cầu thang tại đâu, và chắc hẳn việc tuân thủ nguyên tắc sẽ giúp bạn nhiều cơ hội rước tài lộc vào nhà.

Cầu thang là nơi các thành viên trong gia đình thường xuyên sử dụng để lưu thông giữa các tầng nhà, được xem là xương sống của ngôi nhà, có chức năng kết nối các tầng với nhau. Vì vậy, cầu thang chính là phương tiện vận chuyển khí đi khắp ngôi nhà. Nếu cầu thang được thiết kế hợp phong thủy sẽ mang lại khí tốt cho ngôi nhà; còn nếu không hợp phong thủy thì nhiều khí xấu sẽ bủa vây nhà bạn.

Do đó, cần thiết kế và xây dựng cầu thang cẩn thận sao cho vị trí, phương hướng của cầu thang phù hợp với phong thủy. Dưới đây GROUP 4N xin chia sẻ những nguyên tắc cần phải nhớ khi thiết kế cầu thang trong nhà:

Thiết kế cầu thang nhà ống đẹp, hợp phong thủy rất quan trọngThiết kế cầu thang nhà ống đẹp, hợp phong thủy rất quan trọng

6 nguyên tắc thiết kế phù hợp phong thủy cầu thang

Phong thủy cầu thang quy định một số nguyên tắc cần chú ý tuân thủ để tránh hao tài và ảnh hướng đến sức khỏe của chủ nhà, ngoài ra cũng giúp thành viên trong gia đình sử dụng cầu thang với cảm giác thoải mái hơn.

Không nên thiết kế loại cầu thang xoắn quanh cột

Cầu thang xoắn quanh cột là loại kiến trúc khá độc đáo, tuy nhiên phong thủy cầu thang cho rằng thiết kế này sẽ tạo nên một luồng khí xoắn quanh cột, khiến cho dương khí bị xoắn lại , không tốt cho gia chủ và những thành viên nam trong gia đình.

Tùy vị trí cầu thang với các phương vị của nhà mà không tốt cho chủ nhà hoặc các thành viên khác trong nhà như sau: (Càn – Cha), (Khảm – Trung nam), (Chấn – Trưởng Nam), (Cấn – Thiếu nam), (Khôn – Mẹ), ( Ly – Trung nữ), (Tốn – Trưởng nữ), (Đoài – con út).

Vị trí xoắn của cầu thang nằm ở gần khu vực phòng ngủ hay phòng làm việc của người nào thì khí xấu ảnh hưởng người đó càng nhiều, gây tác dụng không tốt.

Cầu thang xoắn quanh cột cũng gây khó khăn trong việc lựa chọn vật liệu để thi công: khó dùng các loại kính hoặc gỗ để thi công.

Cầu thang cho nhà ống nên ở các vị trí thoáng đãng, thu hútPhong thủy cầu thang nhà ống cần đảm bảo vị trí cầu thang thoáng đãng, thu hút

Không nên xây hở giữa các bậc cầu thang

Theo phong thủy cầu thang, bậc cầu thang lên xuống không được thoái khí, và cần phải đảm bảo tính chứa – dẫn khí. Vì vậy hai bên của bậc cầu thang cần xây thành cầu thang để có thể che chắn tránh nguy hiểm. Những cầu thang được xây theo kiểu hiện đại như cầu thang xương cá, cầu thang không có thành chắn, cầu thang hở giữa bậc đều sẽ không tốt vì nó dễ bị thoái hết khí.

Nên tránh đặt cầu thang giữa nhà

Trong phong thủy, ngôi nhà được chia thành 9 cung. Phần giữa gọi là trung cung hoặc biệt cung. Phong thủy đặc biệt cấm kỵ đặt cầu thang tại vị trí trung cung này vì trung cung thuộc hành Thổ, sẽ bị cầu thang thuộc hành Mộc khắc với nhau theo quan niệm ngũ hành tương khắc.

Không nên xây nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Cầu thang cần đặt ở vị trí tốt để thu hút dương khí vận chuyển những luồng khí tốt lên các tầng. Nhưng nếu như bên dưới gầm cầu thang có nhà vệ sinh thì vô tình đã làm giảm mất cái tốt của cầu thang đó. Vì nhà vệ sinh trong một số trường hợp có thể đã được dùng để yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên Hình, Đại sát…. Vì vậy không nên đặt cầu thang ở những vị trí này.

Cần thống nhất vị trí đặt cầu thang

Cầu thang đối với ngôi nhà cũng như khúc ruột hoặc xương sống trong cơ thể, nếu đặt cầu thang không liên tục ở một vị trí sẽ làm cho khí trường bị đứt đoạn, không thông suốt. Ví dụ trường hợp ở tầng 1 cầu thang đặt ở cuối hành lang, lên tầng 2- 3 thì cầu thang lại đặt ở vị trí đầu hành lang. Vì vậy cần thống nhất vị trí đặt cầu thang để khí trường được liền mạch, liên tục.

Cần thiết kế cầu thang có chiều dài hợp lý

Cầu thang được thiết kế quá dài giữa 2 tầng liền kề sẽ làm sự luân chuyển khí càng yếu. Cầu thang quá dài cũng làm thành viên trong gia đình tốn nhiều sức lực hơn khi di chuyển giữa 2 tầng. Ngoài ra, số bậc cầu thang giữa 2 tầng nên được tính toán theo công thức 4*n+1 (số bậc chia hết cho 4 và dư 1) để phù hợp với quan niệm Á Đông (sinh – lão – bệnh – tử)

Những vị trí không nên bố trí cầu thang trong nhà ốngVị trí không nên bố trí cầu thang

Những điều cần chú ý tránh khi thiết kế cầu thang

Ngoài những nguyên tắc thiết kế cầu thang nêu trên, còn có những chú ý cần kiêng kỵ khi thiết kế mà chủ nhà nên quan tâm khi thiết kế:

– Cầu thang lao thẳng ra cửa chính, theo quan niệm dân gian sẽ làm tài lộc đi thẳng ra cửa.

– Cầu thang xây có độ dốc cao sẽ gây khó khăn và mất nhiều sức khi di chuyển.

– Cầu thang xây chính giữa chia đôi căn nhà.

– Cầu thang đặt đối diện với nhà vệ sinh.

– Cầu thang đặt đối diện với bếp.

– Cầu thang bị thiếu ánh sáng.

Những điều cần chú ý khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy, tránh hao tài

Thiết kế cầu thang hợp phong thủy cũng chính là để đáp ứng nhu cầu thuận tiện sử dụng trong ngồi nhà, do vậy bạn cũng cần chú ý những yếu tố sau để có được những mẫu cầu thang đẹp, phù hợp với thiết kế tổng thể ngôi nhà của mình.

Những điều cần chú ý bố trí trong cầu thang

1. Số bậc của mỗi nhịp cầu tháng nên cố gắng nằm trong các số 1, 2, 5, 10, 13, 14, 17 hoặc 22.

2. Phải có điện ở cầu thang để đảm bảo đủ ánh sáng, tốt nhất nên chọn loại ánh sáng dịu nhẹ.

3. Có thể làm cầu thang gỗ, kim loại hoặc đổ bê tông bình thường nhưng phải thật vững chắc.

4. Tốt nhất là nên làm cầu thang bằng gỗ ở hướng Nam, Đông và Đông Nam của ngôi nhà.

5. Nếu làm cầu thang ở hướng Bắc, nên sử dụng chất liệu kim loại; cầu thang đổ bê tông thông thường nên đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc của ngôi nhà.

6. Tránh thiết kế cầu thang ở hướng Đông, Đông Nam và Tây Nam của nhà.

7. Cầu thang không được quá dốc và thích hợp sử dụng cho mọi thành viên trong gia đình.

8. Nếu cầu thang phải có những khúc cua thì nên uốn lượn theo chiều kim đồng hồ.

9. Đặt một đèn chùm pha lê trên cầu thang là rất tốt.

Cầu thang phòng khách nhà ống có thể đặt ở trung tâm căn nhàCầu thang phòng khách nhà ống có thể đặt ở trung tâm căn nhà

Những điều nên tránh làm khi thiết kế cầu thang

1. Nếu cầu thang bị hỏng hoặc nứt vỡ ở đâu phải nhanh chóng sửa chữa

2. Cầu thang không nên đối diện với bất kỳ góc nào của ngôi nhà.

3. Không nên để một cầu thang đối diện với cầu thang khác.

4. Không để cầu thang gần lối vào nhà.

5. Tránh đầu hoặc cuối của cầu thang đối diện với cửa chính.

6. Không thiết kế nhà vệ sinh ở đầu hoặc cuối của một cầu thang.

7. Không thiết kế cầu thang trước cửa phòng ngủ.

8. Không nên thiết kế cầu thang màu đỏ, nó mang lại điều không may mắn.

Phong thủy cầu thang 4

9. Đừng bao giờ thiết kế một phòng bếp, phòng ngủ, phòng ăn, phòng tắm/ vệ sinh và thay đồ dưới gầm cầu thang.

10. Không nên để bể cảnh dưới chân cầu thang.

11. Tránh làm cầu thang xoắn ốc.

12. Nên đặt 1 con chó đá ở chân cầu thang để ngăn chặn năng lượng xấu hay tiêu cực đi lên lầu.

13. Không nên đặt gương ở lối đi trên cầu thang.

14. Cầu thang cần tránh đặt ở trung tâm của ngôi nhà.

Hy vọng với những chia sẻ về phong thủy cầu thang trên đây có thể giúp bạn yên tâm khi thiết kế cầu thang cho ngôi nhà của bạn một cách hài hòa và tốt cho tài lộc nhất.

Xem thêm

>>> Phong thủy nhà bếp – 6 quy tắc cần tuân theo giúp may mắn, sức khỏe

>>> Phong thủy phòng khách và 10 điều cần tránh để thu hút tài lộc

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *