La bàn phong thủy, la kinh phong thủy và 1001 điều cần nắm rõ

La bàn phong thủy còn có nhiều tên gọi khác như la kinh phong thủy hoặc kinh bàn. Loại la bàn này là dụng cụ không thể thiếu, được dùng để xác định phương hướng dựa vào nguyên lý ngũ hành, can chi, bát quái, khí tiết khi cần xem xét vấn đề phong thủy của một ngôi nhà.

Trong nội dung tiếp theo dưới đây, GROUP 4N xin chia sẻ những thông tin đầy đủ nhất về la bàn phong thủy, vai trò, lợi ích và cách sử dụng dụng cụ này ứng dụng trong phong thủy và trong cuộc sống.

La bàn là gì? La bàn phong thủy là gì? Sự khác biệt giữa hai dụng cụ này?

La bàn là gì?

La bàn có lịch sử bắt đầu từ hơn 1000 năm trước Công nguyên. Từ xa xưa, người ta đã dùng dụng cụ này để định hướng trên bộ, trên mặt nước, thậm chí dùng để xác định phương hướng trong không gian.

La bàn phong thủy theo tuổi

La bàn gồm mấy loại?

Tùy vào cách sử dụng và mục đích sử dụng, la bàn sẽ gồm 2 loại phổ biến sau đây:

 • La bàn phổ thông (la bàn thông thường)
 • La bàn phong thủy.

La bàn phổ thông

La bàn thông thường gồm có kim nam châm với hai cực là Bắc và Nam chuyển động tự do quanh trục cố định. La bàn sẽ hoạt động theo từ trường Trái Đất cho phép xác định phương hướng: Bắc, Nam, Đông, Tây.

Khi sử dụng la bàn phổ thông, hầu hết người dùng chỉ cần xác định đúng 4 phương, 8 hướng chính sau đây: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam, và Đông, Tây, Nam, Bắc.

Ứng dụng: xác định phương hướng khi đi biển, đi rừng, sa mạc, hướng máy bay, tàu thủy, tàu ngầm, tên lửa, tàu vũ trụ, thậm chí ứng dụng trong lĩnh vực quân sự.

La bàn phong thủy

La bàn phong thủy thực tế cũng là la bàn phổ thông vì nó được dùng để xác định hướng. Tuy nhiên, loại la bàn này lại có cách sử dụng phức tạp hơn la bàn phổ thông. Loại la bàn này được sử dụng phổ biến trong việc xem hướng nhà hợp tuổi của bạn dựa vào thiên can, địa chi và ngũ hành. Bởi vì theo phong thủy thì mỗi người đều có can chi của riêng mình và phản ánh lên số mệnh. Thông qua đó sẽ xác định được hướng xấu tốt với tuổi của bạn.

La kinh phong thủy có nhiều loại khác nhau và độ chuẩn xác của la bàn sẽ tỉ lệ thuận với độ phức tạo trong kết cấu của la bàn. Vì vậy, để tăng độ chuẩn xác khi sử dụng la bàn phong thủy, đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kỹ thuật xem la bàn.

Hình ảnh la bàn

Hình ảnh la bàn

Phân chia la bàn phong thủy

 • Dựa vào thiết kế có cách loại: la bàn phong thủy 36 tầng, la bàn phong thủy 24 sơn hướng…
 • Dựa vào chủng loại có các loại: Tam hợp bàn, tam nguyên bàn và tổng hợp bàn.

Thực tế, ngoài 2 cách phân loại thường gặp trên, la bàn phong thủy còn được chia theo kiểu dáng, kích thước…

Đặc điểm chung của la bàn phong thủy

Dù phân chia theo loại nào đi chăng nữa thì la bàn phong thủy đều gồm 8 hướng, trong đó có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu.
Căn cứ vào 4 hướng này, bạn sẽ vận dụng để chọn hướng xây nhà, hướng cửa chính, hướng phòng khách, hướng giường ngủ, hướng bếp, hướng nhà vệ sinh, hướng vườn, hướng bàn làm việc…

Khi nào sử dụng la bàn thông thường? Khi nào sử dụng la bàn phong thủy?

Nếu muốn xác định các hướng cơ bản để đi lại thì bạn chỉ cần dùng la bàn thông thường. Trường hợp bạn muốn phân biệt hướng tốt xấu để chọn hướng xây nhà, hướng cửa chính, hướng phòng khách, bàn làm việc, nhà bếp thì hãy ưu tiên chọn la bàn phong thủy (tức là la kinh phong thủy).

Nhận diện 8 hướng trên la bàn phong thủy

La bàn phong thủy là gì

La bàn trong phong thủy là gì?

Để nhận diện một hướng tốt xấu, người ta xem la bàn phong thủy theo tuổi, kết quả tốt xấu cụ thể như sau:

Nhóm la bàn phong thủy theo tuổi tốt:

 • Hướng Sinh Khí: Cung Đại Cát thuộc sao Tham Lang. Trong phong thủy Bát Trạch thì đây là hướng tốt nhất: thu hút may mắn, tiền tài, phát triển công danh sự nghiệp.
 • Hướng Thiên Y: Cung Trung Cát thuộc sao Cự Môn. Trong phong thủy, hướng này chủ về sức khỏe, có lợi cho phụ nữ, giúp bạn có sức khỏe dồi dào, vượt qua bệnh tật.
 • Hướng Diên Niên: Còn được gọi là hướng Phúc Đức. Đây là Cung Đại Cát, thuộc sao Vũ Khúc chủ về sức khỏe. Đồng thời hướng này cũng rất có lợi cho sự nghiệp, quan hệ ngoại giao, vun đắp mối quan hệ tình cảm trong gia đình.
 • Hướng Phục Vị: Thuộc sao Tả Phù có tác dụng củng cố sức mạnh tinh thần, giúp bạn tiến bộ lên từng ngày, gặp may mắn trong thi cử và công việc, rất có lợi đặt bàn thờ, gắn kết tình duyên, mang lại khả năng tài chính tốt, gia đình đầm ấm.

Bạn hãy ưu tiên chọn theo thứ tự mức độ tốt theo hướng Sinh Khí – Thiên Y – Diên Niên- Phục Vị để làm hướng cửa nhà, hướng phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, bàn thờ nhằm đem đến những điều tốt lành, cát khí cho gia đình bạn.

*** Cảnh báo: Tuyệt đối không dùng những hướng tốt trên đặt hướng toilet, nhà kho vì sẽ biến những điều may mắn thành xui xẻo.

Nhóm la bàn phong thủy theo tuổi xấu:

 • Hướng Tuyệt Mệnh: Thuộc sao Phá Quân là hướng CỰC XẤU: phá sản, bệnh tật chết người, mắc bệnh khó chữa, đụng xe, mất trộm, bất an, đau khổ, muộn phiền, ít nói, ức chế tâm thần, tình duyên bạc bẽo.
 • Hướng Ngũ Quỷ: Thuộc sao Liêm Trinh, là sao xấu, khiến bạn mất việc làm, mất nguồn thu nhập, thường xuyên mâu thuẫn, sự việc xui ập đến bất ngờ, người nhà mặc bệnh phải mổ xẻ, ung thư, vướng vào thị phi, tranh chấp, phá sản, hoả hoạn.
 • Hướng Lục Sát: Thuộc sao Lộc Tốn cũng là sao xấu gây bất hòa trong gia đình, nảy sinh hận thù, tai nạn, tình duyên trắc trở, ảnh hưởng con đường sự nghiệp, nam giới vướng vào rượu chè, cờ bạc.
 • Hướng Họa Hại: Thuộc sao Lộc Tốn là sao xấu mang đến điềm xui, thị phi, thất bại, chia rẽ tình cảm, sức khỏe suy yếu, vướng vào tranh chấp, thưa kiện, là hướng cực kỳ hao tài.

Nếu bạn áp 4 hướng xấu trên để đặt hướng nhà vệ sinh, phòng kho sẽ giúp trấn hung hóa cát, biếu xấu thành tốt, hóa hại thành lợi.

*** Cảnh báo: Không được phép sử dụng 4 hướng xấu trên để đặt hướng cửa chính, hướng phòng khách, bàn thờ, phòng ngủ, nhà bếp, bàn làm việc.

8 hướng trong la bàn phong thủy

8 hướng trong la bàn phong thủy

Cách sử dụng la bàn phong thủy

1/ Xác định tâm nhà: Khi sử dụng la kinh phong thủy đo hướng nhà, để có thể giảm bớt sai sót hướng điểm và phân cung của nhà thì đầu tiên bạn cần xác định chính xác tâm của ngôi nhà.

2/ Đặt la bàn phong thủy ngay vị trí tâm nhà, cần đảm bảo đường chỉ đỏ dọc ở trên la bàn phải hướng thẳng về phía hướng chính của nhà. Trong khi đó, đường chỉ đỏ còn lại cần đặt vuông góc với vách dọc nhà đồng thời song song với vách ngang sau nhà.

3/ Xoay mặt của la bàn phong thủy sao cho Kim chỉ Nam chỉ đúng vị trí 180 độ. Sau đó, bạn thực hiện đối chiếu với la bàn phong thủy sẽ tính ra được độ của hướng nhà đồng thời xác định được các phương vị hung cát của ngôi nhà.

*** Để sử dụng la bàn phong thủy xác định hướng cửa, thì cách xác định cũng tương tự cách trên nhưng bạn cần đặt la bàn ở vị trí hướng của ngạch cửa sao cho đường chỉ đỏ phải theo hướng đó. Bạn cần dựa theo tâm nhà, hướng nhà để có thể xác định chuẩn xác. Thực hiện phân cung ngôi nhà theo 24 sơn hướng, sau đó đối chiếu cửa mở thuộc sơn hướng nào có lợi nhất.

Trên đây là những kiến thức về la bàn phong thủy đã được GROUP 4N tập hợp đầy đủ, hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dụng cụ này để có thể nắm bắt và ứng dụng được với chính ngôi nhà thân yêu của mình.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *